Tư vấn vận hành phòng khám: Quản lý tài chính và kế toán cho phòng khám

Kinh doanh phòng khám, bệnh viện tư nhân là loại hình doanh nghiệp đặc thù, có phát sinh nhiều dịch vụ khác nhau như khám chữa bệnh, bán thuốc, chăm sóc sức khỏe,… điều này đòi hỏi khi tư vấn vận hành phòng khám liên quan tới các dịch vụ tài chính kế toán, chúng ta cần kiểm soát tài chính và kế toán chặt chẽ theo đặc thù riêng, với những lưu ý riêng.

Trong bài viết dưới đây, Digi Medical sẽ có những chia sẻ tư vấn vận hành phòng khám liên quan tới quản lý tài chính và kế toán mà chúng ta có thể tìm hiểu.

 

Nội dung liên quan:

Vận hành phòng khám: Xây dựng giải pháp marketing và truyền thông cho phòng khám

Giải pháp vận hành phòng khám: Tác dụng của phần mềm quản lý phòng khám là gì?

Quản lý vận hành phòng khám: Quy trình quản lý nhân sự tại phòng khám bạn nên tìm hiểu

 

1. Xây dựng kế hoạch dòng tiền hàng quý nhằm kiếm soát sức khỏe tài chính doanh nghiệp

Khi tư vấn vận hành phòng khám, nhà điều hành phòng khám cần xây dựng kế hoạch dòng tiền chi tiết theo từng tháng, quý, năm để kiểm soát chặt chẽ tài chính trong phòng khám. Việc làm này sẽ giúp phòng khám xây dựng được kế hoạch hoạt động ngắn hạn chính xác, dựa trên các nguồn thu hợp pháp và vững chắc để xây dựng phương hướng phát triển cho phòng khám, từ đó đảm bảo vận hành phòng khám ổn định và phát triển hơn, giảm thiểu lãng phí tài chính và hạn chế tiêu cực xuất hiện.

Điều này đòi hỏi kế hoạch dòng tiền phòng khám hàng quý phải đảm bảo cân đối toàn bộ các khoản thu và chi trong phòng khám, hạch toán chi phí chặt chẽ. Trong đó các khoản tài chính thu chi trong phòng khám bao gồm:

+ Các nguồn thu từ phòng khám như vốn góp, doanh thu từ các dịch vụ khám chữa bệnh (bao gồm doanh thu dịch vụ khám bảo hiểm và dịch vụ khám chữa bệnh không có bảo hiểm), doanh thu từ bán thuốc.

+ Các khoản chi gồm có chi phí nhập thuốc, chi phí trang thiết bị kỹ thuật, lương thưởng và bảo hiểm xã hội cho nhân viên, chi phí thuê y bác sĩ cùng nhân sự từ bên ngoài, chi phí nguyên vật liệu, công cụ và dụng cụ chữa bệnh, chi phí thuế, phí dịch vụ,…

Tư vấn vận hành phòng khám: Quản lý tài chính và kế toán cho phòng khám

 

Trong quản lý tài chính kế toán, chúng ta cũng cần đầu tư chi phí cải thiện đời sống của cản bộ nhân viên, bao gồm cải thiện phương tiện làm việc, xây dựng văn hóa cho phòng khám.

Ngoài ra, phòng khám cũng cần phải hạch toán chính xác các hóa đơn đầu vào – đầu ra để từ đó cân đối thu chi tốt nhất. Điều này sẽ giúp phòng khám của bạn nắm bắt rõ được tình hình vận hành của phòng khám, từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp nhất.

2. Cắt giảm lãng phí vật tư tiêu hao và chi phí vận hành

Trong quá trình tư vấn vận hành phòng khám, cắt giảm lãng phí tiêu hao vật tư y tế, kiểm soát chặt chi phí vận hành cũng là yêu cầu quan trọng khi quản lý tài chính phòng khám mà nhà quản lý cần lưu ý. Trong đó với vật tư y tế, phòng khám cần kiểm soát chặt chẽ vật tư y tế, thuốc, trang thiết bị bao gồm cả số lượng và chất lượng, từ đó có kế hoạch nhập kho vật tư và phân phối vật tư y tế phù hợp.

Nhất là với những vật tư y tế có thời hạn sử dụng như thuốc, vật tư khám chữa bệnh tiêu hao cần phải kiểm tra đối chiếu thường xuyên, kiểm kê chặt chẽ để tránh tình trạng thất thoát. Người quản lý cũng cần thường xuyên đối chiếu sổ sách để phát hiện sai sót kịp thời, bảo quản vật tư y tế và tài sản cho phòng khám.

Việc quản lý chặt vật tư y tế, kiểm soát chi phí vận hành phòng khám như chi phí nhân sự, chi phí lương thưởng, trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao,… chặt chẽ giúp người quản lý nắm bắt được tình hình tài chính phòng khám chính xác, đảm bảo quyết toán có căn cứ và tiết kiệm chi phí tối đa cho phòng khám.

Tư vấn vận hành phòng khám: Quản lý tài chính và kế toán cho phòng khám

3. Kiểm soát tốt hàng tồn kho thuốc và vật tư tiêu hao

Liên tục kiểm soát hàng tồn kho thuốc, vật tư y tế tiêu hao cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý khi tư vấn vận hành phòng khám. Việc kiểm soát tồn kho tốt sẽ giúp phòng khám cắt giảm chi phí thất thoát, quản lý tài chính tối ưu hơn.

Trong hạng mục công việc này, người quản lý phòng khám cần theo dõi các mức độ tồn kho chặt chẽ, kiểm soát chất lượng vật tư y tế tồn kho. Nhất là với những vật tư y tế cần kiểm tra hạn sử dụng, cách thức bảo quản như thuốc hay các vật tư y tế tiêu hao trong quá trình khám chữa bệnh. Quản lý hàng tồn kho y tế tốt sẽ góp phần đảm bảo mang lại sự an toàn cho khách hàng.

Quá trình kiểm soát tồn kho hiệu quả cần kết hợp chặt chẽ với theo dõi tồn kho liên tục, qua đó có thể phát hiện ra những sơ suất trong quá trình lưu trữ và bảo quản vật tư y tế, đảm bảo sự an toàn và chất lượng của vật tư y tế trong phòng khám.

4. Liên tục tăng doanh thu để sức khỏe tài chính được tốt

Một yếu tố quan trọng khác cần chú ý trong tư vấn vận hành phòng khám là tối ưu quản lý kinh doanh, giúp phòng khám tăng trưởng doanh thu liên tục để đảm bảo tài chính phòng khám vận hành ổn định. Điều này đòi hỏi người quản lý phòng khám cần triển khai các chiến dịch marketing phòng khám trực tuyến, cải thiện các chiến lược tìm kiếm bệnh nhân, nâng cao chất lượng dịch vụ cho phòng khám.

Ngoài ra, người quản lý cũng cần xây dựng các chính sách chăm sóc nhân viên tốt để giữ chân nhân sự tài năng cho phòng khám. Đặc biệt là trong ngành y, tầm quan trọng của nguồn nhân lực tài giỏi chính là yếu tố then chốt để xây dựng thương hiệu và lộ trình phát triển cho phòng khám.

Để tìm hiểu thêm về hệ thống vận hành phòng khám, bạn có thể liên hệ tới Digi Medical theo số hotlline: 092 678 36 68 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Digi Medical là đơn vị cung cấp giải pháp Truyền thông và Marketing cho Y tế, được thực hiện bởi những người làm Y tế giúp các phòng khám, bệnh viện tăng cường lan tỏa thương hiệu tới khách hàng, tạo sự kết hợp hài hòa giữa truyền thông thương hiệu, marketing bệnh viện – phòng khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *