Quy trình thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền

Tương tự quy trình mở quầy thuốc tân dược, để thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền cần phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn hoạt động tối thiểu của phòng khám theo quy định do Bộ Y Tế ban hành.

Điều này có nghĩa, muốn mở phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền phải tuân thủ các điều kiện bắt buộc tương tự như mở quầy thuốc tây. Dưới đây là quy trình thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền mà bạn cần tìm hiểu.

 

Tin tức liên quan:

9 thủ thuật marketing facebook cho phòng khám hiệu quả bạn không thể bỏ qua

5 ý tưởng marketing phòng khám đông y thu hút khách hàng hiệu quả hơn

4 chiến dịch Marketing phòng khám đông y thu hút khách hàng và tăng uy tín phòng khám

 

Điều kiện để mở phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền là gì?

Điều kiện cấp phép hoạt động cho phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền

Theo như những quy định được nêu trong Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, được quy định cụ thể như sau:

+ Người phụ trách kỹ thuật phòng khám phải có bằng cấp kiến thức chuyên môn về Y học cổ truyền (bằng đại học hoặc trung học chuyên nghiệp)

+ Giấy chứng nhận lương y, lương dược do cơ sở có chức năng thẩm quyền của Bộ Y Tế đào tạo và cấp bằng.

+ Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền do bộ y tế hoặc cơ sở y tế cấp trước ngày Thông tư 01/2004/TT-BYT ngày 06/01/2004 của bộ y tế hướng dẫn về hành nghề y dược tư nhân có hiệu lực.

+ Giấy chứng nhận lương y, lương dược do bộ y tế hoặc sở y tế cấp trước ngày thông tư 01/2004/TT-BYT ngày 06/01/2004 của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y dược tư nhân có hiệu lực.

+ Giấy chứng nhận đủ trình độ chuyên môn y dược cổ truyền do bộ y tế hoặc sở y tế cấp.

+ Khám chữa bệnh sử dụng phương pháp y học cổ truyền (dùng thuốc và không dùng thuốc).

+Phòng khám sử dụng các thành phẩm thuốc y học cổ truyền do các cơ sở khác sản xuất đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành để phục vụ cho việc khám chữa bệnh.

+ Có thể bào chế thuốc sống thành thuốc phiến, cân thuốc thang cho người bệnh.

+ Phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền chỉ được khám chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp gia truyền đã đăng ký.

Đối với phòng khám sản xuất dạng thuốc đóng gói phục vụ trực tiếp cho người bệnh ( cao, đơn, hoàn, tán hay dạng đóng gói khác) cần phải đăng ký với Sở Y Tế về các bài thuốc, quy trình sản xuất, công dụng, liều dùng, chống chỉ định và mẫu nhãn thuốc. Sở Y Tế công nhận đủ điều kiện mới được sản xuất. Thuốc chỉ phục vụ chẩn trị cho người bệnh trong phòng khám, không lưu hành kinh doanh trên thị trường.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Muốn mở phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền cần phải đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng được các tiêu chí sau:

+ Phòng khám phải có địa chỉ cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, có trần, tường, nền chống bụi và dễ tẩy rửa vệ sinh, đảm bảo ánh sáng.

+ Phòng khám phải có nơi tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với diện tích tối thiểu 10 m2.

+ Nơi đăng ký châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt … trong phòng khám phải có buồng hoặc kê giường điều trị, diện tích tổi thiểu 5 m2 mỗi giường.

+ Phòng khám phải có phòng ỗng hơi riêng kín với diện tích tối thiểu 2 m2.

+ Phòng khám phải đảm bảo điện nước cùng điều kiện khác để phục vụ bệnh nhân.

+ Phòng khám phải đảm bảo vệ sinh môi trường, rác thải y tế phải được gom riêng và xử lý đúng cách từ dịch vụ thu gom rác thải y tế.

Quy trình thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền

 

Điều kiện về trang thiết bị phòng khám

Về trang thiết bị trong phòng khám, phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền cần phải đảm bảo:

+ Phải có tủ thuốc, các vị thuốc phải được đặt trong chai lọ thủy tinh, nhựa trắng hoặc ô kéo và ghi rõ tên vị thuốc bên ngoài.

+ Phải có cân thuốc để đo thuốc

+ Thuốc đông y phân theo thang, giấy gói thuốc riêng ( không dùng giấy báo, giấy viết để gói thuốc)

+ Với phòng khám đăng ký hoạt động châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt thì phải có đủ giường, dụng cụ châm cứu, dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm phục vụ cho châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

+ Phòng khám đăng ký xông hơi thì phải có phòng xông, máy xông, van điều chỉnh cùng các dụng cụ cần thiết cho xông hơi. Phòng khám cần có bảng hướng dẫn xông hơi cùng với hệ thống chuông cảnh báo cho những trường hợp cần thiết.

Điều kiện về nhân sự trong phòng khám

Tại phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền, đội ngũ nhân sự cũng cần phải tuân thủ các yêu cầu , trong đó người đứng đầu phòng khám, chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải đáp ứng các điều kiện như:

+ Phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền, y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc có giấy chứng nhận lương y do Bộ trưởng Bộ Y Tế hoặc giám đốc sở y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền, phương pháp chưa bệnh gia truyền được Sở y tế công nhận.

+ Phải có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa khám chữa bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền

+ Phải có kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tối thiểu 54 tháng với bác sỹ, 48 tháng với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc 36 tháng với lương y hay người có bài thuốc gia truyền.

+ Phải làm việc toàn thời gian tại phòng khám

Đối với những nhân sự khác trong phòng khám, nếu nhân sự có tham gia khám chữa bệnh thì cần phải có bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc khám chữa bệnh, phải chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.

Quy trình thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền

Quy trình thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền cần phải thực hiện theo các bước sau đây:

Quy trình thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền

 

Bước 1: Xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với phòng khám

Hồ sơ đăng ký phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với phòng khám tư nhân

+ Bản photo chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền tư nhân

+ Bản photo công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

+ Bản kê khai danh sách nhân sự, trang thiết bị chuyên môn, cơ sở vật chất kỹ thuật của phòng khám

+ Bản cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật về giá

+ Ảnh chụp biển hiệu cơ sở phòng khám

+ 3 ảnh cá nhân cỡ 3cm x 4cm.

Bước 2: Xin giấy phép hoạt động phòng khám chẩn trị y học cổ truyền

Thủ tục đăng ký hoạt động phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền bao gồm:

+ Hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động phòng khám

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền

+ Giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền

+ Chứng chỉ hành nghề của  người đứng đầu phòng khám chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám.

+ Danh sách đăng ký những người hành nghề tại phòng khám và giấy chứng chỉ hành nghề phù hợp kèm theo.

+ Danh sách người làm việc tại phòng khám bao gồm: thu ngân, bảo vệ, lễ tân,… (nếu có)

+ Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở phòng khám bệnh, chưa bệnh (theo mẫu)

+ Tài liệu chứng minh phòng khám đáp ứng kiều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp đáp ứng chuyên môn như: giấy đăng ký sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà làm phòng khám đông y, các hợp đồng chứng từ liên quan,…

+ Danh mục chuyên môn kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh mà phòng khám đề xuất theo danh mục chuyên môn kỹ thuật khám bệnh, chưa bệnh do Bộ Y tế ban hành (người đứng đầu lập)

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký hoạt động phòng khám Đông Y – Y học cổ truyền, người mở phòng khám sẽ nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám tại Sở Y Tế nơi đặt địa chỉ phòng khám hoạt động. Hồ sơ có thể trực tiếp nộp hoặc gửi bưu điện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, hộ phận 1 cửa sẽ chuyển hồ sơ đến phòng chuyên môn xem xét giải quyết. Thời gian giải quyết trong vòng 45 ngày bao gồm: kiểm tra hồ sơ về mặt pháp lý và đồng thời sẽ thành lập đoàn thẩm định trực tiếp cơ sở.

Sau khi tổng hợp nếu phòng khám đủ kiện, thủ tục thì sẽ cấp phép hoạt động phòng khám. Nếu không cấp thì phải nêu rõ lý do.

Để được tư vấn kỹ hơn về quy trình thành lập phòng khám đông y, bạn có thể liên hệ tới Digi Medical để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Digi Medical là đơn vị cung cấp giải pháp Truyền thông và Marketing cho Y tế, được thực hiện bởi những người làm Y tế giúp các phòng khám, bệnh viện tăng cường lan tỏa thương hiệu tới khách hàng, tạo sự kết hợp hài hòa giữa truyền thông thương hiệu, marketing bệnh viện – phòng khám.

Mọi chi tiết cần tư vấn về quy trình thành lập phòng khám đông y có thể liên hệ tới Digi Medical theo số hotlline: 092 678 36 68 để được nhận tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *