Quy trình thành lập phòng khám đa khoa khám bảo hiểm y tế

Để thành lập phòng khám đa khoa đạt tiêu chuẩn và đúng thủ tục bạn cần phải đảm bảo phòng khám cần đáp ứng được đủ các điều kiện về hồ sơ giấy tờ, về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… phù hợp nhằm đảm bảo mọi hoạt động khám chữa bệnh được diễn ra thuận lợi.

Đặc biệt, phòng khám đa khoa còn cần phải được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp phép hoạt động mới có thể hoạt động và vận hành bình thường.

Vậy quy trình thành lập phòng khám đa khoa khám bảo hiểm y tế là gì? Hồ sơ đăng ký phòng khám cần những gì? Thủ tục để đăng ký hoạt động phòng khám ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

 

Tin tức liên quan:

Marketing 0 đồng cho phòng khám đa khoa chắc chắn không thể bỏ qua

Các phương pháp triển khai truyền thông Offline cho Phòng khám đa khoa

Bộ nhận diện thương hiệu phòng khám đa khoa gồm những gì?

 

Điều kiện để thành lập phòng khám đa khoa là gì?

Để thành lập được một phòng khám đa khoa đáp ứng được các yêu cầu khám chữa bệnh và vận hành ổn định thì phòng khám của bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

Quy mô phòng khám

Đối với phòng khám đa khoa bắt buộc phải có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa về nội, ngoại, sản, nhi. Trong đó phòng khám phải có đầy đủ các phòng gồm: Phòng cấp cứu, phòng tiểu phẫu, phòng lưu trú cho người bệnh.

Ngoài ra, phòng khám còn cần phải có bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, phải đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở dịch vụ y tế theo đúng quy định tại Điều 33, 34, 35, 36, 37 và 38 trong Nghị định 109/2016/nĐ-CP.

Quy trình thành lập phòng khám đa khoa khám bảo hiểm y tế

 

Cơ sở vật chất

Khi thành lập phòng khám đa khoa cũng cần phải đảm bảo cơ sở vật chất phòng khám đáp ứng được yêu cầu, trong đó phòng khám phải có:

+ Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, có đủ ánh sáng, trần chống bụi, tường và nền dùng vật liệu dễ tẩy rửa và làm vệ sinh.

+ Có nơi tiếp đón, phòng lưu trú cho bệnh nhân (diện tích tối thiểu 15m2, có 2 giường trở lên), phòng cấp cứu (diện tích tối thiểu 12m2), phòng tiểu phẫu (diện tích tối thiểu 10m2), phòng khám chuyên khoa cùng các phòng khám đa khoa khác.

+ Phòng khám phải đảm bảo an toàn về bức xạ, phòng cháy chữa cháy, xử lý chất thải y tế theo đúng quy định.

+ Phòng khám phải có đủ điện nước và các điều kiện cần thiết chăm sóc người bệnh.

Thiết bị y tế

Thành lập phòng khám đa khoa cần đảm bảo có đủ các thiết bị và dụng cụ y tế phù hợp đáp ứng các hoạt động chuyên môn của phòng khám, có hộp thuốc chống sốc cùng các thuốc cấp cứu chuyên khoa.

Nhân sự phòng khám

Khi mở phòng khám đa khoa cần đảm bảo có đủ số lượng bác sĩ khám chữa bệnh hành nghề cơ hữu tối thiểu là 50% tổng số bác sĩ hành nghề khám chữa bệnh trong phòng khám.

Riêng người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với tối thiểu là một trong các chuyên khoa phòng khám đăng ký, bác sỹ phải có thời gian khám chữa bệnh tối thiểu là 54 tháng. Mọi việc phân công, bổ nhiệm người chịu trách nhiệm chuyên môn trong phòng khám phải được thể hiện bằng văn bản rõ ràng.

Ngoài ra, số lượng nhân sự làm việc, cơ cấu và chức danh nghề nghiệp của phòng khám phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y Tế.

Bên cạnh người chịu trách nhiệm kỹ thuật trong phòng khám, đội ngũ y bác sỹ cùng nhân sự khác trong phòng khám muốn thực hiện việc khám chữa bệnh cần phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Đặc biệt, phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám chỉ được hành nghề theo phạm vi hoạt động chuyên môn được Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt.

Quy trình thành lập phòng khám đa khoa cần làm những thủ tục nào?

Để thành lập phòng khám đa khoa khám bảo hiểm y tế, chúng ta cần thực hiện đúng các thủ tục đăng ký phòng khám dưới đây:

Quy trình thành lập phòng khám đa khoa khám bảo hiểm y tế

 

Bước 1: Làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Đối với người đứng ra mở phòng khám đa khoa cần phải làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề, trong đó hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề (theo mẫu)

+ Bản sao công chứng văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn do Bộ trường Bộ Y Tế hoặc Giám đốc Sở Y Tế tỉnh/ thành phố cấp.

+ Giấy xác nhận quá trình thực hành

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã nơi cư trú hoặc xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác.

+ Phiếu lý lịch tư pháp

+ 2 ảnh 4×6 chụp trên nền trắng không quá 6 tháng

Bước 2: Làm hồ sơ đăng ký kinh doanh

Khi đã có chứng chỉ hành nghề, người đăng ký mở phòng khám phải đăng ký kinh doanh tại quận/ huyện nơi hành nghề, hoặc đăng ký tại sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố nơi hành nghề.

Bước 3: Làm hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động phòng khám

Phòng khám đa khoa sau khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thì cần làm hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động, trong đó phòng khám phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập phòng khám đã được yêu cầu ở trên.

Hồ sơ thủ tục đăng ký phòng khám đa khoa cần những gì?

Quy trình thành lập phòng khám đa khoa khám bảo hiểm y tế

 

Khi thành lập phòng khám đa khoa cần phải đảm bảo đầy đủ mọi thủ tục hoạt động đăng ký phòng khám, trong đó hồ sơ đăng ký phòng khám gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động phòng khám theo mẫu quy định

+ Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Bản sao có công chứng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, lãnh đạo khoa, phòng hoặc người phụ trách bộ phận chuyên môn và danh sách người đăng ký hành nghề của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu quy định tại Phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư số 41/2011/TT-BYT

+ Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, bản mô tả hình thức tổ chức theo mẫu quy định tại Phụ lục 14 ban hành kèm theo Thông tư số 41/2011/TT-BYT

+ Hồ sơ nhân sự của người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề.

+ Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám đa khoa.

+ Dự kiến phạm vi hoạt động chuyên môn: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất danh mục kỹ thuật chuyên môn dự kiến thực hiện trên cơ sở danh mục kỹ thuật chuyên môn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Hồ sơ cần chuẩn bị 1 bộ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, trong khoảng thời gian 90 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì phòng khám đa khoa đạt yêu cầu sẽ được trả giấy phép hoạt động và tiến hành hoạt động bình thường.

Để được tư vấn kỹ hơn về quy trình thành lập phòng khám đa khoa có khám bảo hiểm y tế, bạn có thể liên hệ tới Digi Medical để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Digi Medical là đơn vị cung cấp giải pháp Truyền thông và Marketing cho Y tế, được thực hiện bởi những người làm Y tế giúp các phòng khám, bệnh viện tăng cường lan tỏa thương hiệu tới khách hàng, tạo sự kết hợp hài hòa giữa truyền thông thương hiệu, marketing bệnh viện – phòng khám.

Mọi chi tiết cần tư vấn về quy trình thành lập phòng khám đa khoa có thể liên hệ tới Digi Medical theo số hotlline: 092 678 36 68 để được nhận tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *