Tranh y tế là gì? Các loại tranh sử dụng trong y tế

Tranh ảnh trong ngành y tế có những đặc thù riêng không giống với các loại tranh trang trí thông thường. Chúng được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và khám chữa bệnh. Vậy tranh y tế là gì? Có những loại tranh y tế nào? Cùng Digimedical tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Tranh y tế là gì?

Tranh y tế là các loại tranh ảnh được sử dụng trong lĩnh vực y tế phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập và khám chữa bệnh. Mỗi loại tranh y tế khác nhau sẽ được treo, đặt ở những vị trí phù hợp với cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám,… để thể hiện được tính khoa học, chuyên môn của đơn vị và người sử dụng.

tranh y tế
tranh y tế là gì

2. Các loại tranh trong y tế

Tranh y tế là loại tranh “kén người” và sử dụng cho những đối tượng, đơn vị nhất định. Khác với các loại tranh nghệ thuật có thể trang trí ở bất cứ đâu tại gia đình, công ty, doanh nghiệp,… nhưng tranh y tế được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế bệnh viện, phòng khám, tại những cơ sở đào tạo nghề y, dược hay phòng làm việc, phòng riêng của những người thích nghiên cứu y học.

Có thể thấy rằng tranh y tế mang tính đặc thù riêng và được chia thành nhiều loại tranh khác nhau cụ thể như:

2.1. Tranh giải phẫu

Tranh y tế được chia thành nhiều chuyên khoa, lĩnh vực khác nhau và tranh giải phẫu cũng là một loại tranh khá phổ biến để giải phẫu về cơ thể con người từ hệ cơ, xương khớp, thần kinh, mạch máu,…. Chúng là những hình ảnh mang tính chất mô phỏng một cách chi tiết và rõ nhất về các bộ phận bên trong của con người mà chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường. Tất cả những hình ảnh là kết quả của quá trình nghiên cứu, thực hành từ đó phác họa, mô phỏng chân thực và chính xác nhất.

Có rất nhiều loại tranh giải phẫu khác nhau theo từng bộ phận cơ thể con người cụ thể như:

– Tranh giải phẫu xương

– Tranh giải phẫu hệ tuần hoàn.

– Tranh giải phẫu gan

– tranh giải phẫu dạ dày

– Tranh giải phẫu mắt

– Tranh giải phẫu phổi

– Tranh giải phẫu tai mũi họng

– Tranh giải phẫu thận

– Tranh giải phẫu tim

– Tranh giải phẫu xương sọ

– Tranh giải phẫu bộ phận sinh dục nữ – nam,…

Và còn rất nhiều loại tranh giải phẫu khác của y học, mỗi tranh sẽ có những chức năng riêng.

tranh y tế
Các loại tranh trong y tế

2.2. Tranh ngoại khoa

Tranh ngoại khoa là các tranh đặc trưng của khoa ngoại – một phân ngành trong y khoa liên quan đến việc điều trị bệnh hoặc những tổn thương bằng phẫu thuật. Do đó tranh ngoại khoa sẽ là những hình ảnh mang tính chuyên môn, kỹ thuật,… của khoa ngoại và được sử dụng trong phạm vi của khoa hay những bác sĩ, người nghiên cứu về ngành y khoa này.

2.3. Tranh nha khoa

Tranh nha khoa được sử dụng rộng rãi tại các đơn vị cơ sở y tế, phòng khám nha khoa vừa có ý nghĩa khẳng định chuyên khoa vừa giúp người xem có thể hiểu hơn về các dịch vụ hay gói khám, chữa răng.

Tranh ảnh y tế – nha khoa có rất nhiều loại có thể là những hình ảnh về tình trạng răng sâu, viêm, khám răng, nắn chỉnh, niềng răng,…

2.4. Tranh nhi khoa

Tranh dành riêng cho khoa nhi cũng như các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viên nhi. Có rất nhiều loại tranh về nhi khoa có thể kể đến như:

– Tranh về hoạt động tiêm chủng

– Tranh về bảng cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn ở trẻ

– Tranh hướng dẫn chăm sóc trẻ hàng ngày

– Tranh về các loại bệnh thường gặp ở trẻ,…

Và còn rất nhiều các loại tranh nhi khoa khác được sử dụng tùy theo nhu cầu, mục đích của mỗi đơn vị, cơ sở y tế.

2.5. Tranh nội khoa

Tranh y tế của khoa nội là các hình ảnh liên quan đến ngăn ngừa, chẩn đoán, điều trị các bệnh của cơ quan bên trong cơ thể bao gồm: Dị ứng, nội tim mạch, nội tiết, nội ung bướu, tiêu hóa, lão huyết học, miễn dịch học, bệnh lây nhiễm, nội thận, hô hấp, phong thấp,…

2.6. Tranh phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là khoa dành cho những bệnh nhân phục hồi tình trạng mất chức năng của các cơ quan do gãy xương, đột quỵ, hoặc các bệnh thần kinh, viêm khớp, suy tim hay bất động kéo dài,…. Tranh y tế của chuyên khoa có rất nhiều ý nghĩa không chỉ nhằm mục đích giới thiệu mà còn có thể hướng dẫn các bài tập phục hồi hiệu quả nhất mà không cần đến các y tá.

tranh y tế
Các loại tranh trong y tế

2.7. Tranh sản phụ khoa

Trong chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa vẫn luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, bởi vậy những kiến thức về sản phụ khoa rất cần thiết.

Tại các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám chuyên về sản phụ khoa những tranh ảnh sản khoa mang tính chất cảnh báo, cung cấp thông tin về các bệnh lý, hướng dẫn cách chăm sóc,… được rất nhiều khách hàng, bệnh nhân quan tâm.

2.8. Tranh tai mũi họng

Các tranh ảnh y tế về tai mũi họng được sử dụng và treo tại các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm mục đích giới thiệu và cung cấp những thông tin bệnh lý, cách phòng, chữa bệnh,..giúp bệnh nhân có thể tự cập nhật những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó những tranh ảnh này có hỗ trợ trong quá trình học tập, nghiên cứu và tìm hiểu của những người có nhu cầu.

2.9. Tranh tiêu hóa

Tranh y tế khoa tiêu hóa là những hình ảnh về các bộ phận, bệnh lý,.. của đường tiêu hóa như:  miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già (đại tràng – trực tràng) và hậu môn.

Đây là những bộ phận nằm bên trong mà chúng ta không thể nhìn thấy hay kiểm tra hàng ngày, các tranh tiêu hóa cũng là một hình thức để con người hiểu rõ hơn về cơ thể chính mình.

2.10. Tranh ung bướu

Ung bướu là bệnh ngày càng trở nên phổ biến và rất nhiều người mắc và ai cũng có thể thành bệnh nhân nếu không thay đổi và sống khoa học hơn. Tranh ung bướu là những hình ảnh về các tế bào ung bướu, sự phá hủy của chúng đối với sức khỏe, cùng với đó là những hướng dẫn, các biện pháp, phòng tránh tốt nhất,….Cũng có rất nhiều loại tranh ung bướu khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng.

2.11. Tranh xương khớp

Xương khớp là những bệnh thường gặp ở người trung tuổi và người già khi các chức năng xương khớp suy giảm gây đau đớn, khó chịu và hạn chế trong các hoạt động, vận động hàng ngày.

Các tranh ảnh về xương khớp trong lĩnh vực y tế là những hình ảnh mô phỏng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất về các bệnh lý giúp bệnh nhân có thể hiểu được tình trạng của mình hơn. Đặc biệt tranh ảnh là một trong những cách diễn giải dễ hiểu nhất trong việc cảnh báo, hướng dẫn về sự nguy hiểm cũng cách chăm sóc xương khớp.

2.12. Tranh y tế

Bên cạnh các loại tranh được phân theo chuyên khoa thì cũng có những tranh y tế chung mang tính cộng đồng. ví dụ như các loại tranh về thực hiện 5K, tranh khẩu hiệu, khuyến cáo, tranh hướng dẫn phòng chống dịch bệnh,… Ngoài ra còn có những loại tranh vui y tế cũng được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế bệnh viện, phòng khám hiện nay.

3. Mua tranh y tế ở đây?

Tranh y tế là một trong những mặt hàng kén khách chính vì vậy không được bày bán rộng rãi như các sản phẩm trang trang trí thông thường. Đặc biệt khi mua tranh y tế cũng cần phải lựa chọn các cơ sở, xưởng sản xuất tranh uy tín để có được những mẫu tranh nội dung chuẩn, hình ảnh sắc nét và rõ ràng.

Hiện Digimedical đã và đang kinh doanh các sản phẩm tranh y tế trở thành đối tác của nhiều đơn vị lớn. Sở hữu một xưởng tranh tiêu chuẩn, có đội ngũ nhân viên thiết kế am hiểu về ngành y chúng tôi tự tin với những sản phẩm tranh ảnh của mình và trở thành đơn vị tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực này.

Để có thể tìm mua các mẫu tranh y tế đẹp, chuẩn tại Digimedical bạn có thể tham khảo tại

Website chính: https://digimedical.vn/shop/

Hotline: 092.678.3668

Email: info@digimedical.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/digimedical.vn

Zalo OA: https://zalo.me/digimedicalvn

Youtube: https://www.youtube.com/@digimedicalvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *